Bảo dưỡng bộ lưu điện bao nhiêu tháng 1 lần? Tại sao cần phải phải bảo dưỡng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này. 

I. Bao lâu thì phải bảo dưỡng bộ lưu điện? 

Bộ lưu điện đóng vai trò quan trọng. Ví dụ như trong các tòa nhà văn phòng thì bộ lưu điện sẽ hỗ trợ và đảm bảo hoạt động của cửa cuốn, báo cháy… để mọi người có thể di tản kịp thời trong những trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, UPS trong bệnh viện thì cấp điện cho các thiết bị khám chữa bệnh. Nó có liên quan đến tính mạng của con người.

Khi nào cần phải sửa chữa bộ lưu điện
Khi nào cần phải sửa chữa bộ lưu điện

Chính vì vậy, việc đảm bảo hoạt động của bộ lưu điện là rất quan trọng. Theo định kỳ thì người dùng cần bảo dưỡng và sửa chữa UPS: 

  • 6 tháng/lần đối với loại UPS sử dụng trong công ty, hộ gia đình. 
  • 3 tháng/lần đối với các UPS dùng trong xí nghiệp 

II. Tại sao cần bảo trì, bảo dưỡng bộ lưu điện 

Bảo trì, bảo dưỡng bộ lưu điện mang đến nhiều tác dụng. Bao gồm: 

1. Hạn chế hư hỏng bo mạch của bộ lưu điện

Các UPS khi sử dụng lâu ngày sẽ bị bám bụi. Các bụi bẩn này sẽ quấn quanh chân linh kiện. Điều này khiến cho các linh kiện bị oxy hoá, các đường mạch bị bong tróc => Mạch điện bị chạm chập, bị đứt. Và làm cho UPS bị hỏng. 

Vì vậy, cần phải bảo dưỡng UPS thường xuyên. 

2. Kiểm tra điện áp sạc vào ắc quy có đảm bảo không? 

Ắc quy đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong UPS, tương tự như dòng máu lưu thông trong cơ thể con người. Nếu ắc quy hư hỏng thì ngay lập tức bộ lưu điện không còn bất kỳ tác dụng nào cả, xem như UPS hư rồi. Do đó việc bảo trì bảo dưỡng UPS thường xuyên giúp đánh giá về ắc quy còn tốt không, có bị oxy hóa cực bình, điện áp nạp vào ắc quy có được chuẩn…

3. Đảm bảo thời gian lưu điện đủ cho tải

Thông thường UPS sử dụng bình ắc quy đều có số lần nạp xả điện tối đa, quy ra thông dụng thực tế sử dụng thì đối với ắc quy chì khô kín khí có tuổi thọ thực tế từ 2 – 4 năm. Đôi khi do hư hỏng một vài linh kiện hoặc các jack đấu nối ắc quy với nhau mà làm cho UPS không lưu điện đủ, hoặc cúp điện tắt luôn. Do đó bảo trì UPS thường xuyên sẽ được các kỹ thuật xem xét đánh giá và xả tải thực tế để đảm bảo UPS hoạt động về thời gian backup được tốt hơn.

4. Đảm bảo an toàn điện

Có những UPS được lắp đặt trong vị trí hẹp, có nhiều thiết bị đè lên, dây điện quấn rất nhiều có thể gây tai nạn điện tiềm tàng xảy ra, khi có sự cố rò điện hoặc chuột cắn dây điện sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của người sử dụng và hệ thống. Bảo trì UPS giúp phát hiện các sự cố sớm hơn và đề xuất giải pháp  khắc phục.

5. Sự an tâm khi vận hành hệ thống bộ lưu điện

Với các khách hàng khi vận hành hệ thống có UPS lưu trữ điện thì khi có hành động bảo trì bảo dưỡng UPS thường xuyên giúp tinh thần làm việc và cả sự an tâm tin tưởng khi hoạt động. Có rất nhiều trường hợp chúng tôi chứng kiến và được bày tỏ của khách hàng về việc này

Hotline: 0989 649 683. Email: [email protected]

Fanpage

Youtube

Nhận tin tức mới nhất

Đăng ký email để là người đầu tiên nhận bài viết từ Tâm