Nếu như chúng ta bán hàng mà chốt sale không thành công thì công sức của những người đi đằng trước đổ sông đổ bể. Bao nhiêu công sức, tiền bạc đổ vào đây sẽ hoàn toàn vô ích.

Đây là cách chốt sale thành công của những chuyên gia bán hàng đỉnh cao.chốt sale đỉnh cso

1. Chuẩn bị chốt sale

a. Biến tính năng thành lợi ích của sản phẩm.

Sản phẩm của bạn là sản phẩm gì.

Sản phẩm của bạn có lợi ích gì, thành phần của nó gồm những gì. Ta phải nắm chi tiết thành phần của sản phẩm. Lý do vì sao sản phẩm của chúng ta giải quyết được vấn đề của khách hàng. Và tất cả những lý lẽ đó cần có con số, tài liệu chứng minh.

b. Câu chuyện trước khi sử dụng và sau khi sử dụng sản phẩm

Cần có một câu chuyện có hồn để người ta nhập tâm và nhớ lâu hơn. Bởi vì họ sẽ nhớ câu chuyện gần giống với tình trạng của họ.

c. Feedback của khách hàng

Lưu lại thành một album riêng trong máy để dễ dàng sử dụng khi cần. Tránh khi mất mạng, loay hoay tìm kiếm thông tin làm mất cảm xúc mua hàng của khách hàng. Vì vậy một album Feedback của khách hàng là vô cùng quan trọng.

Hình ảnh kèm câu chữ sẽ khiến khán giả chú ý hơn.

e. Chuẩn bị bài DISC trong bán hàng

Trong bán hàng này chúng ta sẽ gộp thành hai nhóm chính một là nhóm DI hai là nhóm SC

Nhóm DI có tính cách quyết định nhanh trong khi nhóm SC quyết định thận trọng và cần chi tiết

Có được sự chuẩn bị DISC sẽ giúp bạn chốt sale dễ dàng hơn

f. Tư duy:

Luôn tự tin về bản thân mình, năng lượng cao, mạnh mẽ và hành động dứt khoát. Ai năng lượng cao hơn là người đó chiến thắng, và chúng ta cần phải chiến thắng khách hàng của mình. Hãy là người có năng lượng cao để dễ dàng chốt sale khách hàng

Bán hàng là phục vụ và trao giá trị cho cái hàng khách hàng luôn muốn được phục vụ

Kết thúc, trong tâm trí hãy tưởng tượng khi bán hàng được cho khách hàng thì chúng ta sẽ sung sướng như thế nào, công ty chúng ta sẽ như thế nào, gia đình chúng ta sẽ như thế nào nếu có được hợp đồng đó. Cùng với đó là nỗi đau khổ: điều gì sẽ diễn ra nếu chúng ta không bán được hàng.

2. 8 bước bán hàng

Bước 1: Tìm hiểu tính cách khách hàng.

Tìm hiểu qua trang cá nhân của khách hàng

Cho khách hàng đợi sau khi inbox mình.

Khi khách hàng đang đợi, mình hãy vào tường của họ đi kiểm tra thông tin của họ, sau đó mới trả lời. Ai là người có nhiều thông tin hơn đó là người chiến thắng. Vì vậy chúng ta cần phải biết Tube khách hàng. Xem họ đăng những gì dùng DISC để hiểu được tính cách họ.

DI sẽ chia sẻ với bản thân họ, về cảm hứng.

SC chia sẻ với những dữ liệu, con số, về những người xung quanh họ

Xem xem yêu cầu của họ là gì, họ muốn gì.

Nhóm DI muốn giải quyết vấn đề nhanh gọn, được khen -->Chốt nhanh gọn.

Nhóm SC kể chuyện với con số nhiều hơn.

Kể những điều liên quan đến người xung quanh mà họ yêu thương.

Cần xác định rõ tính cách để có hành vi cho đúng tính cách của họ

Xác định khả năng chi trả của họ bởi vì khách hàng tiềm năng là khách hàng có nhu cầu về sản phẩm của bạn và có khả năng chi trả . Nếu khách hàng không có khả năng chi trả thì chúng ta không nên dành quá nhiều thời gian vào cho họ.

Tìm hiểu qua trò chuyện với khách hàng

Sau khi đã xác định yêu tố trên thì quay trở lại trò chuyện với họ.

Nếu khoảng thời gian để xác định quá lâu thì bắt đầu bằng việc xin lỗi khách hàng vì đã để họ đợi lâu

Hãy hỏi họ bất cứ một điều gì đó. Người có năng lực cao hơn sẽ là một câu hỏi. Vì thế bất cứ một điều gì đó ví dụ như sinh năm bao nhiêu, họ đang ở đâu…

Chớ bán hàng vội, cần phải làm quen với họ trước đã. Bắt đầu hỏi họ bất cứ một điều gì đó. Khen đúng lúc, đúng chỗ. Khi được khen họ sẽ rất phấn khích và dễ dàng bộc bạch nhiều hơn với chúng ta.

Bước 2: tìm hiểu vấn đề

Khi nói vấn đề của họ lấy thông tin của họ càng nhiều càng tốt. Những thông tin phù hợp tư vấn cho họ có thể chụp ảnh, Mô tả vấn đề của họ. Xem họ trước đây đã từng sử dụng phẩm gì, hiệu quả của sản phẩm đó như thế nào. Quá trình hiện tại họ như thế nào.

Chúng ta cần biết nguyên nhân của vấn đề và quá trình sử dụng sản phẩm

Bước 3: Trở thành chuyên gia

Hãy trở thành bác sĩ khám bệnh cho vấn đề của khách hàng. Nói ra nguyên nhân để xác định chúng ta là chuyên gia. Nếu như chúng ta không trở thành chuyên gia của họ thì họ sẽ không mua sản phẩm của chúng ta. Mọi người không bán được hàng bởi vì ta không biết vấn đề của họ không biết nguyên nhân vấn đề đó vì ta không có tính trải nghiệm. Vì thế bạn muốn là người bán hàng giỏi phải là người trải nghiệm rất nhiều. Phần lớn mọi người không bán được hàng bởi vì mắc ở bước này.

Phải nói cho hằng biết lý do gì sản phẩm của chúng ta có thể giải quyết vấn đề của khách hàng. Nếu như chúng ta không có được tin tức này là do chúng ta không tìm hiểu. Chúng ta cần hiểu rõ thành phần của sản phẩm

Bước 4: Đưa ra bằng chứng chứng minh

Không được để chuyển hàng là để phục vụ. Bất cứ chứng nào tao đưa ra cái Hà đều có thể kiểm chứng lại. Vì vậy nếu như khách hàng phát hiện bận bịu chuyện thì sẽ không bao giờ mua hàng của bạn.

Bước 5: Kể chuyện

: Before vàafter. Kể cho họ câu chuyện từ chính chẳng niệm của chúng ta từ những vấn đề hàng mà tao đã sửa hết rồi cho thấy rằng nếu như họ một phẩm của chúng ta chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề của họ, cuộc sống họ ra sao nếu như vấn đề đó được giải quyết. Vẽ cho họ một tương lai sau khi  sử dụng sản phẩm.

Bước 6: Chốt đơn

chốt đơn: cần phải đưa ra lý do tại sao họ phải buồn ngay. Có thể là giá trị khuyến mãi, giảm giá chỉ áp dụng cho ngày hôm nay. Nếu ngày mai họ mua thì không còn khuyến mãi nữa. Nếu chúng ta không đưa cho họ lý do mua luôn thì họ sẽ không mua đâu bộ sẽ đợi chờ cả tháng trời. Xin địa chỉ và di chuyển hàng cho họ

Bước 8: Xử lý sự từ chối

Không được cãi khách hàng. Nếu như họ nói rằng giá cao. Đồng ý với họ. Sau đó cho họ hình dung xem lý do tại sao họ phải dùng sản phẩm của mình cho họ thấy những trải nghiệm đau khổ khi họ không sử dụng sản phẩm

Hãy nâng tầm sản phẩm của chúng ta lên.

So sánh bên nào đó để rằng không chúng ta rẻ hơn, hời hơn.

Vấn đề thời gian: cho chia nhỏ thời gian ra để cho họ thấy họ chỉ cần dành chút thời gian mỗi ngày là có thể giúp họ xử lý được vấn đề.

Ngoài những vấn đề đó họ còn vấn đề gì khác không để xác định đâu là vấn đề cốt yếu khiến họ mua hàng.

Cho họ tưởng tượng, hình dung xem nếu hai năm nữa mà vẫn tiếp tục như vậy thì cuộc sống của họ sẽ ra sao, những người xung quanh họ, cuộc sống họ sẽ thế nào. Hỏi họ xem họ thay đổi ngay từ bây giờ thì như thế nào..

Yêu cầu họ cọc tiền hoặc cộc thẻ điện thoại để chúng ta giữ hàng cho họ. Và chúng ta sẽ giữ nguyên khuyến mãi cho họ ngày hôm đó.

Bước 9: Lên lịch chăm sóc khách hàng

Sau khi chốt sale, chăm sóc khách hàng là điều vô cùng quan trọng để khách hàng quay trở lại. 

Chi phí để tìm kiếm khách hàng cao hơn rất nhiều so với chi phí chăm sóc họ.

Bước 10: Lưu ý:

Luôn là người đặt câu hỏi.

Sử dụng những icon đáng yêu để tạo sự thoải mái

tuyệt đối cấm những câu hỏi có/không mà phải sử dụng những câu hỏi có/có ví dụ chị có lấy không, chị có mua không. Thay vào đó em lấy hàng cho chị nhé, em ship hàng cho chị nhé. Khi đó họ sẽ phải trả lời dài hơn và khi đó ta sẽ càng có nhiều thông tin hơn.

Nhận tin tức mới nhất

Đăng ký email để là người đầu tiên nhận bài viết từ Tâm